Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

trong_chuoi_sach_nam_my

Tháng 11/2019, Cty CP Nông lâm nghiệp 24/3 (đóng tại xã Phổ Nhơn, TX Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) xuống giống 25ha chuối già Nam Mỹ canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGAP - bộ tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp có thể tiếp cận thị trường toàn cầu. Đến thời điểm hiện tại, sau 10 tháng canh tác, diện tích chuối đang bắt đầu thu hoạch. Kết quả cho thấy, cây chuối sinh trưởng, phát triển tốt, đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài kể cả những thị trường khó tính ở Châu Á như Hàn Quốc. Ảnh: L.K.

xuat_khau_chuoi_sach

Theo ông Phan Văn Thành, Cán bộ phụ trách Farm, Cty CP Nông lâm nghiệp 24/3, thì với diện tích chuối già Nam Mỹ của Cty trong vụ này, dự kiến năm nay cho sản lượng đạt hơn 800 tấn. Toàn bộ sản phẩm sẽ được đóng gói và đưa vào container lạnh chở ra cảng biển Đà Nẵng, theo đường biển xuất qua 2 nước chủ yếu là Hàn Quốc và Trung Quốc. Ảnh: L.K. 

 san_xuat_chuoi_sach_xuat_khau

Để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu qua các nước, chuối sau khi thu hoạch sẽ được công nhân chọn lọc kỹ, loại bỏ những quả không đáp ứng đủ yêu cầu. Được biết, đến thời điểm hiện tại, Cty đã thu hoạch được gần 50% diện tích với sản lượng gần 400 tấn. Trong số đó xuất sang Hàn Quốc hơn 100 tấn còn lại là qua thị trường Trung Quốc. Ảnh: L.K.

Ông Thành cho biết, tùy vào thị trường các nước nhập khẩu mà sẽ chọn tiêu chuẩn chuối để đóng gói. Hiện Cty đang đóng gói với trọng lượng 13/kg/hộp. Thị trường Hàn Quốc thường ưa chuộng chuối từ 6 - 9 nải/hộp còn Trung Quốc ưa thích loại nải to hơn, từ 4 - 6 nải/hộp. Cty đang xuất tại xưởng với giá 11.000 đồng/kg.

chuoi_sach_xuat_khau_tq

Các buồng chuối sau khi được chọn lựa sẽ cắt thành từng nải và cho vào bể nước chứa phèn để xử lý mủ cũng như các bụi bẩn bám trên quả đồng thời kiểm tra lại những quả nào bị bầm sẽ loại bỏ. Ảnh: L.K

Quá trình xử lý mủ và bụi sẽ tiếp tục được thực hiện quả bể nước chứa phèn thứ 2. Với những quả không đáp ứng yêu cầu, bị loại bỏ sẽ được đem đi ủ thành phân để bón cho vườn chuối để tăng cường chất hữu cơ.

Sau khi được xử lý mủ và bụi bẩn, các nải chuối đáp ứng yêu cầu tiếp tục được xử lý phun khử khuẩn để đảm bảo phía gốc của mỗi nải không bị thâm đen sau một thời gian dài di chuyển đến các nước

rua_chuoi_cho_sach_xuat_khau

Những nải chuối đáp ứng yêu cầu tiếp tục được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi đến công đoạn cuối cùng là đóng gói.

dong_goi_chuoi_xk

Công đoạn đóng gói cuối cùng trước khi đưa lên container để chuyển ra cảng biển Đà Nẵng. Hiện, mỗi ngày, Cty CP Nông lâm nghiệp 24/3 thu hoạch khoảng 20 tấn chuối. Toàn bộ đều được các đầu mối nhập hàng là người nước ngoài trực tiếp đến kiểm tra tất cả các công đoạn và xuất đi trong ngày. Ảnh: L.K.

Theo ông Phan Văn Thành, cán bộ phụ trách Farm, Cty CP Nông lâm nghiệp 24/3, với tiêu chuẩn GlobalGAP thì sản phẩm chuối của Cty đủ điều kiện xuất khẩu đi các nước. "Chuối già Nam Mỹ là một sản phẩm rất được thị trường nước ngoài ưa chuộng nhưng hiện nay cung không đủ cầu. Do diện tích trồng chuối của Cty còn ít nên chỉ mới xuất qua 2 nước Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm 15ha diện tích trồng loại chuối này để xuất khẩu ra nước ngoài mà trước mắt là hướng đến thị trường ở Châu Á", ông Thành nói.